Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục sớm hiện đại và linh hoạt

Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia
6 Tháng Sáu, 2017
Chế độ dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ
18 Tháng Sáu, 2017

Bên cạnh những phương pháp giáo dục gây tiếng vang như: Montessori, Glenn Doman hay Shichida thì Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục trao vào tay bé chiếc chìa khóa để bé tự do khám phá thế giới.

Phương pháp này xuất phát sau thế chiến thứ hai khi con người chìm trong bom đạn. Điều lúc này giáo dục khao khát nhất chính là hòa bình. Do đó mà phương pháp Reggio Emilia là giáo dục hướng đến xây dựng tính cách hòa bình và nhân ái cho trẻ.

Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục sớm hiện đại và linh hoạt

Giới thiệu về phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đặt tên không phải dựa trên tên một nhà khoa học hay một nhà tâm lý nổi tiếng mà đó là tên của một thành phố nằm ở phía Bắc nước Ý. Nơi đây hứng chịu những hậu quả nặng nề sau thế chiến thứ hai nhất là việc không có trường học cho trẻ. Nhưng bằng tình yêu thương và niềm hi vọng vào con trẻ, những ông bố, bà mẹ nơi đây tự đi xin đồ để xây dựng trường học, đến cả những người cao tuổi cũng góp sức của mình để giúp bọn trẻ có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng.

Trong những năm 1960, hội đồng địa phương, hay chính quyền thành phố tự trị của Reggio Emilia đã nhận trách nhiệm phát triển và quản lý một mạng lưới các trường mầm non, cho trẻ em tuổi từ 3-6, trong đó đã cam kết với phương pháp Reggio Emilia.

Năm 1991, tạp chí Mỹ, Newsweek đã công nhận trường mầm non Diana là một trong mười trường học tốt nhất trên thế giới. Điều này dẫn đến rất nhiều sự quan tâm đến phương pháp Reggio Emilia trên khắp thế giới. Năm 1994, tổ chức Trẻ em Reggio được thành lập để quản lý sự ảnh hưởng này và tổ chức các khóa tham quan học tập quốc tế.

Phương pháp Reggio Emilia - Phương pháp giáo dục sớm hiện đại và linh hoạt

Phương pháp Reggio hướng tới xây dựng công dân toàn cầu. Như Đức Dalai Latma nói : chúng ta không cần những người thành công nữa. Chúng ta cần những người kiến tạo lại những gì đã bị chính chúng ta hủy hoại. Những người bảo vệ hòa bình và công lý. Những người sáng tạo cuộc sống của mình và góp phần vào xã hội một cách tích cực nhất. Do đó, Reggio giúp trẻ yêu, hiểu và sáng tạo cuộc sống qua cách thiết lập 5 mối quan hệ sau : hiểu và thể hiện được chính mình. Hiểu và thể hiện lại cuộc sống xung quanh. Mối quan hệ giữa người với người. Mối quan hệ giữa người và tự nhiên và mối quan hệ giữa ý tưởng đến sáng tạo.

Các lợi ích của phương pháp Reggio Emilia 

Phương pháp Reggio Emilia - Phương pháp giáo dục sớm hiện đại và linh hoạt2

Phuong phap Reggio Emilia giúp cho trẻ:

  • Giúp trẻ biết yêu và bảo vệ thiên nhiên.
  • Giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh từ đó tạo nên sự yêu thích tìm tòi học tập ở trẻ.
  • Giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và sáng tạo qua các hoạt động như vẽ, nặn, sáng tác tranh.
  • Phát triển khả năng hợp tác và làm việc nhóm của trẻ.
  • Kích thích sự tò mò, quan sát của trẻ.

Comments

comments