Chế độ dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ

Phương pháp Reggio Emilia – Phương pháp giáo dục sớm hiện đại và linh hoạt
6 Tháng Sáu, 2017
Dạy trẻ học Toán qua các trò chơi bổ ích
18 Tháng Sáu, 2017

Bạn có biết rằng, ở lứa tuổi mầm non, não của trẻ hình thành thêm 100 nghìn tỷ khớp thần kinh? Trẻ cần tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin phức tạp hơn từ môi trường bên ngoài. Vì vậy thời gian này, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường trí thông minh cho trẻ, cung cấp các khoáng chất, vitamin và axit béo cần thiết để hỗ trợ não bộ của trẻ. Ở chế độ dinh dưỡng cho trẻ chắc chắn không thể thiếu kẽm, sắt, i ốt, axit folic, vitamin A, choline và DHA.

Dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ

1. Chất sắt

Sắt tuy là một yếu tố vi lượng nhưng lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc cơ thể. Vi chất này góp phần sản xuất nên hemoglobin – làm nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến tất cả các cơ quan khác trong cơ thể. Ở trẻ, tình trạng thiếu hụt sắt vừa gây ra hiện tượng thiếu máu vừa làm giảm khả năng nhận thức và suy giảm hoạt động thần kinh.

Nhiều nhà khoa học đã làm một cuộc khảo sát và cho thấy trường hợp trẻ thiếu sắt có chỉ số vận động và phát triển tâm thần thấp hơn những đứa trẻ cùng trang lứa. Hầu hết những đứa trẻ đó khả năng tiếp thu kém, thường xuyên ngủ gật trong giờ học do thiếu oxy não.

Đó là lý do vì sao các chuyên gia thường khuyên trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhất định không lơ là chất sắt. Hãy bổ sung sắt cho trẻ từ nguồn thực phẩm tự nhiên là cách an toàn và hiệu quả nhất. Các loại thịt đỏ (ví dụ thịt bò), ngũ cốc, rau có màu xanh đậm…là những nguồn dồi dào sắt. Ngoài ra các mẹ có thể cho trẻ hấp thu vitamin C mỗi ngày. Điều này vừa giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch vừa giúp cơ thể hấp thu chất sắt nhanh hơn.

Chế độ dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ

Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, đây là hiện tượng rất nguy hiểm ở trẻ em, nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu máu trầm trọng và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

2. DHA

Nếu muốn con thông minh, các bậc phụ huynh cần quan tâm và chú trọng đến DHA nhiều hơn trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi. DHA là axit béo không no thuộc nhóm axit béo Omega – 3. Đây được xem là thành phần quan trọng giúp xây dựng màng tế bào thần kinh vững chắc. Đồng thời, nó còn giữ vai trò truyền tải các tín hiệu đến não, nó tạo nên độ nhạy của các nơ ron thần kinh. DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám. Thông thường, trẻ nào thiếu DHA thường có chỉ số IQ thấp hơn những trẻ khác. Nhờ có dưỡng chất này mà hệ thần kinh của trẻ hoàn thiện hơn.

Mặt khác, trẻ cũng cần DHA để phát triển thị giác. Bởi nó chiếm tỷ lệ rất cao các tế bào võng mạc. Võng mạc lại là nơi tập trung khả năng nhìn của trẻ. Các bác sĩ đã khuyên rằng DHA cần được bổ sung sớm để trẻ có thể phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ.

DHA có trong đâu?

DHA có nhiều trong sữa và nhóm cá (cá hồi, cá trích, cá mòi). Trong số đó cá hồi là loài cá có ít thủy ngân nhất, có lợi cho sức khỏe con người. Nên cho trẻ ăn khoảng 2 lần (tương đương 200 – 300g) trong tuần để cung cấp đầy đủ lượng DHA cần thiết cho cơ thể. Nếu trẻ chán cá, bạn có thể thay thế bằng trứng gà. Bởi trong lòng đỏ trứng có rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là DHA. Cứ 1 lòng đỏ trứng chứa đến 17mg DHA. Do đó trứng luộc cũng là món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi.

Chế độ dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ

Tâm lý cha mẹ nào cũng mong muốn con của mình được khỏe mạnh, thông minh và lanh lợi. Vì vậy nếu có con nhỏ, ngay từ bây giờ bạn hãy tập trung tìm hiểu những dưỡng chất quý giá nuôi dưỡng trí não trẻ nhỏ và lựa chọn những thực phẩm phù hợp.

Comments

comments