Dạy trẻ học Toán qua các trò chơi bổ ích

Chế độ dinh dưỡng tăng cường trí thông minh cho trẻ
18 Tháng Sáu, 2017
6 bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa hè bố mẹ phải biết
20 Tháng Sáu, 2017

Khi trẻ ở độ tuổi mầm non, bạn không thể bắt con học các phép toán theo cách thông thường mà nên khéo léo đan xen vào các trò chơi để trẻ hình thành tư duy toán học.

Những trò chơi dạy trẻ học Toán dưới đây sẽ giúp bé hứng thú và say mê hơn là phải ngồi vào bàn học. Nếu  bố mẹ biết cách học và chơi cùng con thì sẽ hiệu quả hơn nhiều trong việc học toán của bé ở trường đó!

Phương pháp dạy trẻ học toán qua các trò chơi

Trò tập đếm

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ vẫn chưa thể phân biệt được các con số cũng như nhớ nổi chúng, và điều các bà mẹ cần làm không phải là bắt con nhớ bằng được mà biến trò chơi đếm số thành một trò vui vẻ.

Những bài hát có số đếm là gợi ý đơn giản dành cho bạn khi dạy con. Lúc bạn hát, hãy nhấn mạnh đến đoạn có số đếm, ví dụ: “Có 5 con khỉ nhảy lên giường”. Sau đó, di chuyển các ngón tay của bạn tượng trưng cho 5 con khỉ. Tiếp tục hát: “Có 5 con khỉ, một con vừa chạy đi. Bây giờ chỉ còn lại 1-2-3 và 4 con khỉ”.

Dạy trẻ học Toán qua các trò chơi bổ ích

Những ý tưởng khác dạy bé học đếm: Đếm các sọc trên áo của bé; số bậc cầu thang; số bánh xe đồ chơi trên bàn; số bánh cá trên đĩa… Đừng thất vọng nếu thấy bé không quan tâm, vì bạn còn nhiều thời gian để thử nghiệm với bé.

Chơi đoán số

Khi trẻ đã nhuần nhuyễn với các trò dễ, bạn khuyến khích trẻ bằng những trò khó hơn. Bảo trẻ nghĩ ra một con số từ 1 đến 100, rồi thử đoán xem nó nằm tong khoảng nào của dãy số ví dụ: “Số đó lớn hơn 30 có phải không?” hay “số đó nằm trong khoảng 35 đến 55 phải không?… rồi chuyển sang để trẻ tự đoán số.

Trò chơi xếp cốc

Mẹ có thể chuẩn bị những chiếc cốc nhựa nhỏ để dạy con. Trò chơi này giúp bé nhận biết sự khác biệt giữa các kích thước: “Con có cốc nhỏ, còn cốc to cho mẹ”. Hãy xếp chồng cốc nhựa với nhau dựa trên kích thước hoặc chọn mua một bộ đồ chơi tương tự, như những chiếc tách trà hay hình khối.

Thử bày đồ chơi lộn xộn xung quanh, sau đó đưa cho bé những yêu cầu cụ thể; chẳng hạn: “Lấy cho mẹ cái cốc bên phải”, “bên trái”, “ở trên – ở dưới”…

Dạy con các bài hát trong đó có sử dụng các con số

Theo Tiến sĩ Lã Thị Bưởi, Trưởng phòng khám Tuna (Hà Nội): “Bạn không nên nhồi nhét kiến thức liên quan đến khái niệm số một cách máy móc, cứng nhắc, không nên cho trẻ tiếp xúc với sách toán và các bài tập quá sớm. Như thế sẽ khiến bé nản lòng và không hứng thú trong việc tập đếm số, thậm chí ghét học toán”. Như vậy có thể thấy, dạy con hát dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi các con nhỏ rất thích được học hát. Bố mẹ, nên sử dụng các bài hát ngắn, có chứa đựng các chữ số để lồng ghép dạy con học đếm số…Trẻ dễ nhớ và dễ thuộc.

Dạy con nhận biết các con số và cách ứng dụng nó trong cuộc sống hàng ngày

Hiện nay, các con tầm 4-5 tuổi có thể ghi nhớ số nhà, địa chỉ, số điện thoại của bố mẹ. Xã hội thì ngày càng phức tạp. Do vậy, dạy trẻ ghi nhớ chúng cũng là việc làm rất cần thiết. Bên cạch dạy con cần ghi nhớ chúng, bố mẹ nên dạy con cách sử dụng chúng trong các trường hợp cần thiết.

Dạy trẻ học Toán qua các trò chơi bổ ích

Ví dụ: Trong trường hợp con bị lạc con cần làm gì? Và bố mẹ có thể hướng dẫn con : “Trong trường hợp đó con có thể mượn điện thoại, nhờ bấm đến số của bố hoặc mẹ để gọi cho bố mẹ đến đón”…

Trên đây là một số gợi ý về việc dạy con phân biệt và học giỏi môn toán. Bố mẹ cần dành những khoảng thời gian bên con để trang bị những kỹ năng này cho con ngay từ khi con còn nhỏ.

Comments

comments