Những cột mốc trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi

6 bệnh thường gặp ở trẻ em vào mùa hè bố mẹ phải biết
20 Tháng Sáu, 2017
Những tuyệt chiêu dạy trẻ nhỏ về hình khối và khả năng định hướng không gian
23 Tháng Sáu, 2017

Giai đoạn từ 0-3 tuổi có lẽ là thời gian trẻ có sự thay đổi nhiều nhất. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều say mê học hỏi, khám phá và luôn hành động đáng yêu mỗi ngày, ngoài việc dành thời gian bên con, bố mẹ cũng cần phải chú ý đến những cột mốc phát triển quan trọng của con nhé.

Trẻ bắt đầu làm quen và khám phá thế giới xung quanh ngay từ những ngày đầu đời, tất cả mọi thứ đều rất mới mẻ, chính vì vậy đòi hỏi bố mẹ cần có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn nhất có thể.

Bố mẹ nào cũng mong muốn mang đến cho con mọi điều tốt đẹp, để giúp trẻ phát triển tốt nhất trong 3 năm đầu đời, bố mẹ hãy cùng chúng tôi khám phá những cột mốc phát triển của trẻ sau đây nhé.

1 tháng tuổi:

Trẻ nằm ngửa, tay thường nắm chặt, hay đá chân và xoay cả cánh tay của mình, rất nhạt cảm với các loại âm thanh, thể lực còn rất non yếu.
Trẻ để ý được tới chuông treo màu đen trắng, thích thú với những chiếc xúc xắc, những đồ chơi.
Cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn để tạo sự gắn bó và tin tưởng, hãy thường xuyên trò chuyện và hát cho con nghe.

3 tháng tuổi:

Trẻ có thể tự chống tay, tự nâng đầu ở góc 45 độ, bắt đầu quan sát mọi thứ xung quanh, bắt chước những âm thanh, những hành động đơn giản của mọi người.
Trong độ tuổi này, mẹ cần cho bé xem các bức tranh đơn sắc, thu hút sự chú ý và rèn luyện khả năng nhanh nhạy của trẻ bằng cách cho trẻ nhìn theo xúc xác, lục lạc.

Những cột mốc trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi 01

5-6 tháng tuổi:

Lúc này, trẻ đã có thể tự ngồi khi có vật tựa lưng, biết “bi bô” tập nói và tạo sự chú ý với người khác, có thể tự nằm nhiều kiểu khác nhau.

Vào độ tuổi này, trẻ có thể tự cầm nắm đồ vật và di chuyển theo ý muốn, ngay cả đồ vật hình tròn, do đó, bố mẹ nên chuẩn bị cho con các đồ chơi như ô tô, bóng,…

6-7 tháng tuổi:

Trẻ tự ngồi, tự xoay theo hướng mà chúng chú ý, kết hợp tốt giữa cả tay và mắt, có nhiều biểu hiện rõ ràng vẻ mặt.

7-8 tháng:

Bắt đầu học bò. Thay vì cầm đồ vật bằng cả bàn tay như trước thì trẻ đã có thể cầm đồ vật chỉ bằng hai ngón tay. Trẻ bi bô nhiều hơn và bắt đầu hiểu một số từ đơn giản của người lớn.
Lúc này, mẹ có thể cho trẻ chơi trò chuyền bóng qua lại, các đồ chơi lắp ráp đơn giản và cho trẻ ăn bằng cách ngồi đối diện trẻ.

10 tháng:

Tự đứng lên và bám vào xe đẩy để bắt đầu bước đi từng bước. Những ngón tay đã nhanh nhẹn hơn, biết gọi người lớn và tập trung chú ý đến các trò chơi.
Trẻ đã biết uống nước bằng cốc, các ngón tay chụm lại khi bám vào đồ vật, biết chơi con quay, biết đẩy ngăn kéo tìm kiếm đồ chơi.

12-15 tháng:

Trẻ tò mò khám phá thế giới xung quanh, sợ người lạ và thường hay bám bố mẹ hoặc người thân.
Tự ăn được hoa quả, bố mẹ có thể cho trẻ học chơi các loại nhạc cụ vào thời gian này, tự ngồi ăn nếu có các bạn nhỏ ăn cùng.

15-18 tháng:

Trẻ có thể tự rửa tay, rửa mặt, tự đi toiler, cái “tôi” bắt đầu lớn, thích bắt chước. Có thể nhớ hình ảnh đơn giản và nói lại những câu ngắn.

Những cột mốc trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi 02

18-21 tháng:

Trẻ có thể tự di chuyển đồ vật, thông thường đã có 10 cái răng, giữ được thăng bằng tốt, bắt đầu chạy nhảy, tự làm một số việc, biết sáng tạo và học hỏi.
Bố mẹ nên cho trẻ chơi với các hình con vật, giải được những câu đố đơn giản và vẽ tranh.

21-24 tháng:

Trẻ có thể tự đi vững, ít ngã hơn, nhớ lâu những điều mà trẻ thấy ấn tượng, làm được những hoạt động có sự phối hợp của cả tay và mắt. Trẻ có thể tự mặc quần áo trong giai đoạn này.

24-30 tháng:

Trẻ tự đi rất vững bằng đôi chân của mình, dễ dàng tiến hoặc lùi, nói chuyện với mọi người nhiều hơn, tự gấp gọn quần áo, chơi những trò chơi phức tạp đòi hỏi sự khéo léo như: may vá, cắm hoa, cắt giấy hình, thu dọn bàn…

30-36 tháng:

Trẻ có thể kiểm soát tốt những chuyển động của cơ thể mình, có thể sử dụng nhiều từ diễn tả cảm xúc, nhạy cảm và dễ xúc động hơn, hứng thú mạnh với các trò chơi: trò nấu ăn, làm vườn,…

Hi vọng với một những ghi chú ngắn gọn về từng cột mốc phát triển của trẻ trong 3 năm đầu đời trên đây, các bố mẹ sẽ biết cách chăm sóc cũng như áp dungj những phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ phát triển đúng cách và toàn diện nhất.

Comments

comments