Những tuyệt chiêu dạy trẻ nhỏ về hình khối và khả năng định hướng không gian

Những cột mốc trong giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi
22 Tháng Sáu, 2017
5 bệnh trẻ thường mắc phải khi mới bắt đầu đi học
27 Tháng Sáu, 2017

Con bạn đã bao giờ dựng những tòa tháp “vĩ đại” khắp sàn nhà phòng khách?  Liệu bạn có nhặt được những mảnh ghép xếp hình ở khắp mọi nơi?

Trò chơi không gian là chìa khóa xây dựng cảm quan của bé về kích cỡ, hình thù, vị trí, phương hướng, và chuyển động. Những kỹ năng này thực sự rất cần thiết cho trẻ mầm non bởi chúng tác động đến khả năng học toán của bé và khả năng định hướng không gian.

Dưới đây là một vài tuyệt chiêu thú vị để “toán học hóa” mọi thứ trong những hoạt động hàng ngày cùng trẻ. Bố mẹ cùng theo dõi nhé!

  1. Cho trẻ làm quen và rèn luyện kỹ năng toán học trong lúc đọc truyện

Trước khi đi ngủ hay ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ, đặc biệt là dịp hè này, bố mẹ không thể bỏ qua việc cho trẻ đọc truyện. Đọc truyện sẽ giúp trẻ nhận dạng những hình khối khác nhau.

Giáo sư Deborah J. Stipek ở trường Giáo dục Stanford khuyên rằng: “Khi bạn đọc 1 quyển truyện tranh cho trẻ, tức là bạn đã chỉ ra vị trí và những vật trong không gian cho trẻ”

Hãy nói ‘Cái cây đằng sau ô tô’ và ‘Mái nhà hình tam giác’. Hãy hỏi ‘Con có thể tìm được bao nhiêu hình tròn trong nhà? Bao nhiêu hình chữ nhật?” Bằng ngôn ngữ không gian, bố mẹ đang giúp bé làm quen với không gian và hình khối trong môi trường sống bằng ngôn ngữ toán học

  1. Trò chơi tìm kiếm các hình khối – Truy tìm kho báu

Truy tìm kho báu là ‘1 tuyệt chiêu để hình thành kỹ năng toán,” theo Stipek. Nó đòi hỏi khả năng nhận thức tương tự như kể truyện, nhưng khác là được thực hành ngay trong thực tế. Bố mẹ hãy tự tay thiết kế một tấm bản đồ đơn giản nhưng cũng không kém phần thú vị với những bút màu và hình thù đáng yêu nhé, sau đó yêu cầu thám tử nhí của bạn tự lần mò, hãy gợi ý cho trẻ.

 Những tuyệt chiêu dạy trẻ nhỏ về hình khối và khả năng định hướng không gian 01

  1. Học ngay khi làm việc nhà

Bố mẹ nên cho con tham gia cùng trong các công việc nhà để trẻ hình dung được các việc làm như thế nào, có thể tự làm những công việc đơn giản và tự phát triển kỹ năng sống – kỹ năng tự phục vụ.

Để kết hợp việc học toán và phát triển kỹ năng không gian trong các công việc nhà, hãy để những thiên thần nhỏ giúp đỡ mình các mẹ nhé, hãy cho bé làm quen với những công việc nhẹ nhàng, đơn giản như lau bà, sắp xếp li, bát (bằng nhựa), phân loại và gấp quần áo…

Làm việc nhà giúp bé học nhiều kĩ năng sống cần thiết ngay từ khi còn nhỏ.

Việc nắm vững kiến thức về vị trí trong không gian như: đằng trước, đằng sau, trên, dưới… sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi đến trường lớp. Tại các trường mầm non, trẻ sẽ phải thực hành rất nhiều về xác định vị trí và phương hướng. Ví dụ như khi xếp hàng, cô yêu cầu bé xuống cuối hàng hoặc di chuyển vào vị trí khác trong hàng, sau một bạn nào đó thì việc này trở nên vô cùng dễ dàng đối với trẻ.

Những tuyệt chiêu dạy trẻ nhỏ về hình khối và khả năng định hướng không gian 02

  1. Thực hiện chuyến phiêu lưu 

Trên đường đưa con đi học hay đón con sau giờ tan học, bố mẹ hãy rèn luyện cho trẻ kỹ năng tư duy và định hướng về không gian như: “Đi đường/hướng nào thì sẽ về nhà trường/nhà mình?” và chờ trẻ trả lời, hoặc gợi ý cho trẻ

Khi đi vào siêu thị hoặc vào cửa hàng tạp hóa bất kỳ, đến sạp hoa quả và sữa, ngoài việc hỏi con về số lượng, bố mẹ có thể hỏi về các hình khối của từng loại trái cây, từng loại sữa khác nhau.

Bố mẹ hãy để cho đứa trẻ tinh nghịch của mình bày ra những hình khối và mảnh ghép, và động viên con chơi hết mình. Lắp ráp đồ chơi, như là Le-go để kích thích sự phát triển kỹ năng toán học và kỹ năng giải quyết vấn đề ở độ tuổi mầm non này.

Comments

comments