Thời gian ngủ cho từng lứa tuổi của trẻ là bao lâu là đủ?

Tất tần tật những điều cần biết về bệnh thủy đậu ở trẻ em
30 Tháng Sáu, 2017
Những hành động các bố nên làm để thể hiện tình yêu với con
4 Tháng Bảy, 2017

Giấc ngủ cho trẻ cần phụ thuộc vào từng cơ thể và một số yếu tố khác, bao gồm cả độ tuổi. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết về thời gian ngủ cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn lứa tuổi khác nhau. Các bố mẹ cùng tìm hiểu với Kidsonline nhé.

1-4 tuần tuổi: 15-16 tiếng một ngày

Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 15 đến 18 tiếng một ngày, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ hai đến bốn tiếng.

Do trẻ chưa có đồng hồ sinh học bên trong cơ thể nên giấc ngủ không hề liên quan đến ngày hay đêm. Chúng dường như không có một khái niệm nào về giấc ngủ.

1-4 tháng tuổi: 14-15 tiếng một ngày

Cho đến khi bé đủ 6 tuần tuổi, bạn sẽ nhận thấy ở bé một giấc ngủ đều đặn hơn. Thời gian ngủ lâu nhất kéo dài từ bốn đến sáu tiếng và xuất hiện điều độ hơn vào buổi tối. Sự xáo trộn giữa ngày và đêm đã chấm dứt.

Thời gian ngủ cho từng lứa tuổi của trẻ là bao lâu là đủ? 01

4-12 tháng tuổi: 14-15 tiếng một ngày

15 tiếng là khoảng thời gian lí tưởng, hầu hết trẻ sơ sinh 11 tháng tuổi chỉ ngủ 12 tiếng. Tạo lập thói quen đi ngủ đều đặn là mục đích chính trong thời kì này, bởi giấc ngủ của bé đã gần như giống với người lớn.

Bé thường có ba giấc ngủ ngày và giảm xuống còn hai trong 6 tháng tuổi, vào thời điểm chúng có thể ngủ qua đêm. Giấc ngủ sáng thường bắt đầu lúc 9 giờ và kéo dài khoảng một tiếng. Giấc ngủ đầu giờ chiều bắt đầu từ giữa trưa đến hai giờ, và kéo dài một đến hai tiếng. Và giấc ngủ cuối giờ chiều có thể bắt đầu bất cứ khi nào từ 3 đến 5 giờ.

1-3 tuổi: 12-14 tiếng một ngày

Khi trẻ chuyển từ năm đầu sang 18-21 tháng tuổi, chúng sẽ dần mất đi những giấc ngủ vào buổi sáng và đầu giờ chiều và chỉ ngủ ngày một lần.

Hầu hết các bé từ 21 đến 36 tháng tuổi vẫn cần một giấc ngủ ngắn trong ngày, kéo dài từ 1.5 đến 3.5 tiếng. Chúng thường đi ngủ trong khoảng từ 7 đến 9 giờ, và thức dậy từ 6 đến 8 giờ.

Thời gian ngủ cho từng lứa tuổi của trẻ là bao lâu là đủ? 02

3-6 tuổi: 10-12 tiếng một ngày

Các bé trong độ tuổi này thường đi ngủ trong khoảng từ 7 đến 9 giờ, và thức dậy từ 6 đến 8 giờ. Trẻ lên 3 hầu hết vẫn ngủ ngày, lên 5 tuổi, hầu như không còn thói quen này nữa. Những giấc ngủ ngắn dần dần rút ngắn lại.

7-12 tuổi: 10-11 tiếng một ngày

Ở độ tuổi này, với những hoạt động trong xã hội, trường học, và gia đình, giờ đi ngủ ngày càng muộn hơn, với hầu hết các bé 12 tuổi đi ngủ lúc 9 giờ. Phạm vi này dao động từ 7:30 đến 10 giờ, cũng như tổng thời gian ngủ, từ 9 đến 12 giờ, mặc dù trung bình chỉ khoảng 9 giờ.

12-18 tuổi: 8-9 tiếng một ngày

Giấc ngủ cho trẻ cần được duy trì bởi nó vô cùng quan trọng đến sức khoẻ thanh thiếu niên. Rất nhiều thanh niên thực sự cần ngủ nhiều hơn so với những năm về trước. Tuy nhiên, với nhiều bạn, áp lực từ xã hội đang ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian và chất lượng của giấc ngủ.

Comments

comments