Tuyệt chiêu để nâng cao khả năng toán học cho trẻ mầm non

6 lợi ích tuyệt vời của việc nuôi con bằng sữa mẹ
27 Tháng Sáu, 2017
Tất tần tật những điều cần biết về bệnh thủy đậu ở trẻ em
30 Tháng Sáu, 2017

Không bao giờ là quá sớm để trẻ tiếp xúc với toán học, dù là tập đếm hay nhận dạng được hình tam giác, hình vuông,hình tròn… Bố mẹ và thầy cô tham khảo cách dạy trẻ học toán vô cùng hiệu quả, giúp cải thiện nhanh chóng khả năng toán học cho bé cùng Kidsonline nhé!

  1. Học toán trong giờ ăn

Đưa bé một chùm nho và yêu cầu bé đếm chúng trước khi ăn. Sau đó, cho bé ăn 1 quả – duy nhất 1 quả! Vậy còn bao nhiêu quả? Khi số lượng nho giảm bớt, khả năng đếm số sẽ dần xuất hiện ở bé.

Tuyệt chiêu để nâng cao khả  năng toán học cho trẻ mầm non 01

  1. Sử dụng mô hình toán học

Trong toán học, làm mô hình có nghĩa là sử dụng vật có thật hoặc tranh ảnh để truyền đạt kiến thức. Hãy để bé vẽ ra hình ảnh một đứa trẻ có 5 cái bánh và đang nhận thêm 1 cái từ đứa trẻ khác. Bức ảnh đó được coi là mô hình toán học.

  1. Thực hành hoạt động khi làm toán

Trước khi bé có thể làm phép cộng 2 với 3, hay phép toán 4-1, trẻ mầm non cần hiểu phép cộng và trừ nghĩa là gì. Các bố các mẹ có thể giúp bé! Hãy sưu tầm một số cúc áo. Sau đó, để bé tạo ra một bên có bốn cúc áo và bên kia với hai cúc áo. Kết hợp hai bên lại sẽ tạo thành 6 cúc áo. Đếm chúng  và giải thích với bé rằng :”Đó là phép cộng!”. Tiếp theo, lấy đi 2 cúc áo. Đếm 4 chiếc cúc còn lại và giải thích: “Kia là phép trừ!”

  1. Cho bé tham gia vào ‘những chuyến đi săn’

Vật nào lớn hơn?  Trẻ mẫu giáo cần có khả năng so sánh đồ vật dựa theo kích cỡ.  Trước tiên, đưa cho bé một chiếc đũa và sắp xếp một ‘chuyến đi săn’ vòng quanh nhà ( hoặc trong phòng) để bé tìm hai vật dài hơn và  bốn vật ngắn hơn. Rồi đưa cho bé một quả bóng  và cho bé tìm hai vật hình tròn có kích cỡ lớn hơn. Có phải tất cả mọi vật đều to hơn hay bé hơn? Cách này sẽ kiểm tra tính logic của bé với câu trả lời.

  1. Nên làm gì với những con số này?

Con bạn khi nghe được một bài toán về ông già nô en đang ăn bánh quy trong dịp Giáng sinh có nhận ra được trong đó có phép trừ? Xây dựng khả năng hiểu biết cho bé bằng cách kể những câu chuyện toán học. Rồi dừng lại và đặt câu hỏi: “ Điều gì đang xảy ra? Chúng ta cần cộng hay trừ?” Nếu trẻ không hiểu, cho trẻ vẽ một bức tranh để tìm ra lời giải.

Tuyệt chiêu để nâng cao khả  năng toán học cho trẻ mầm non 02

  1. Cái nào nhỏ hơn?

Trẻ mẫu giáo cần biết sự tương quan giữa các con số. Giúp con bạn hiểu số bốn, năm, và bảy có liên quan như thế nào bằng cách yêu cầu chúng vẽ một bức tranh bốn sao, một bức năm sao, và một bức bảy sao. Rồi để chúng sắp xếp theo thứ tự từ thấp lên cao, và sau đó cao xuống thấp. Khi bé đã thành thạo, thử lại lần nữa với những số lớn hợn (lên đến 20).

  1. Giải thích nhiều hơn

Khi bé vẽ một bức tranh để giải quyết bài toán, hãy yêu cầu bé giải thích. Đặt câu hỏi như: “ Con lấy những con số đó ở đâu?” và “Tại sao lại làm phép  cộng thay vì trừ?”. Luyện tập thường xuyên  sẽ giúp bé thoải mái trong việc giải thích và sẵn sàng cho những bài toán với cấp độ khó hơn.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ mầm non học toán, các thầy cô và bố mẹ chú ý hơn

Xem thêm:

Comments

comments