Cuộc cách mạng mềm

Tại sao phải Giáo dục sớm?

“Tất cả trẻ em khi sinh ra đều đã là thiên tài, và chúng ta dùng 6 năm đầu đời của trẻ để hủy hoại điều đó.” – Buckminster Fuller

Nếu bạn là bậc cha mẹ và đang thắc mắc hoặc nghi ngờ câu nói trên, hãy dành 10 phút để đọc những điều cơ bản sau về giáo dục sớm.

Giáo dục sớm có thể đem lại cho trẻ 5 tố chất cần thiết sau:

  1. Não linh hoạt, hai nửa bán cầu được mở rộng, tư duy nhạy bén, tưởng tượng phong phú.
  2. Có thân thể khỏe mạnh, thích đùa vui vận động, có nhiều thói quen tốt.
  3. Hứng thú với nhiều sở thích, bao gồm bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc,…
  4. Có phẩm chất tính cách tốt, bao gồm sự tự tin, dũng cảm, tự điều chỉnh cuộc sống, thích lao động, thích giao tiếp, quan tâm đến người khác.
  5. Thích những đồ vật đẹp, thích nghe âm nhạc khiêu vũ, thích mỹ thuật, nhiệt tình với cuộc sống, nhạy cảm với ngôn ngữ, hành vi.

Tầm quan trọng của giáo dục từ sớm

Não của trẻ sẽ được uốn nắn trong quá trình trưởng thành. Ở giai đoạn đặc biệt từ 0 đến 6 tuổi trẻ nên được kích thích đúng cách và đầy đủ, nếu không, sự phát triển bình thường sẽ mất đi.

Một thử nghiệm cơ bản: những chú mèo con bị bịt mắt từ khi mới sinh, sau vài tháng chúng được cho phép nhìn, kết quả là chúng không thể nhìn thấy ngay. Lý do là não của chúng đã không có cơ hội để kích thích phát triển những tế bào thần kinh thị giác.

Giai đoạn từ khi sinh ra đến 6 tuổi, đặc biệt trước 3 tuổi là thời gian não của trẻ phát triển nhiều nhất.

Những năm đầu tiên của cuộc đời đặt nền tảng cho sự phát triển trí tuệ của tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành.

Từ lúc thụ thai, các tế bào thần kinh của não phát triển nhanh hơn bất kỳ tế bào nào khác trong cơ thể của trẻ. Tốc độ phát triển này của não vẫn được duy trì tới năm 6 tuổi: khi mới sinh kích thước não là 25% kích thước não người lớn, 1 tuổi là 50%, 2 tuổi là 75% và đến 3 tuổi não bé đã phát triển bằng 90% não người lớn.

Não người lớn chứa hơn 100 tỉ neuron thần kinh, phần lớn trong số đó được hình thành trong suốt 5 tháng đầu tiên trong bụng mẹ. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những tế bào thần kinh mới sẽ được hình thành trong suốt cả cuộc đời – nhưng chỉ với số lượng đủ để thay thế những tế bào đã chết.

Giáo dục từ sớm – Nên hay không?

Nếu có một lý do quan trọng nào cản trở các bậc phụ huynh không quan tâm tới việc dạy con sớm, đó chính là họ nghi ngờ về lợi ích và sự phù hợp của chương trình giáo dục sớm tại nhà hoặc tại trung tâm giáo dục sớm.

Bạn được bảo rằng dạy trẻ học là một công việc tuyệt vời, nhưng bạn thực sự cần biết tất cả các yếu tố và luận điểm ủng hộ hay chống lại việc học sớm để đi đến một kết luận hợp lý cho riêng mình.

Nền tảng của việc Giáo dục từ sớm

Não của trẻ được lập trình để học, biến những đứa trẻ thành những người có khao khát thành công lớn nhất thế giới. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng không phải đến trường và không phải chịu đựng những bài kiểm tra. Đối với trẻ HỌC ĐƠN GIẢN LÀ SỰ THÍCH THÚ!

Cuộc Cách Mạng Mềm chỉ ra rằng trẻ nhỏ chúng có khả năng học hầu hết bất cứ điều gì khi chúng còn nhỏ và thậm chí chúng có thể học mà không cần quá nỗ lực ở độ tuổi 2, 3 hay 4 năm đầu đời. Cuộc cách mạng Mềm nhằm mục đích cung cấp cho mọi trẻ em – thông qua cha mẹ – một cơ hội lớn khi đem lại cho tất cả các bậc cha mẹ những kiến thức cần thiết để cho trẻ có thể phát huy tối đa trí thông minh, năng lực, và sự vui vẻ.

Đổi lại, điều này sẽ dẫn đến việc tạo ra một thế giới rất phát triển, văn minh và giàu lòng nhân ái.