Phương pháp giáo dục của người Mỹ

Mỗi quốc gia có những cách nuôi dạy và giáo dục con rất riêng, trong đó phương pháp dạy con của người Mỹ được cả thế giới quan tâm. Các bố các mẹ hãy cùng tìm hiểu xem người Mỹ nuôi dạy con như thế nào, những điểm khác biệt trong cách dạy con của người Mỹ và người Việt trong bài viết này nhé!

Phương pháp dạy con của người Mỹ

1. Chế độ dinh dưỡng: có gì ăn nấy

Ở Mỹ, cha mẹ luôn áp dụng cho trẻ theo một chế độ ăn nhất định, nói không với việc “kén cá chọn canh”, bố mẹ ăn gì thì trẻ cũng phải ăn nấy. Ngược lại với mẹ Mỹ, mẹ Việt luôn lên thực đơn riêng cho trẻ, họ quan niệm rằng trẻ cần được ăn những mon ăn bổ dưỡng nhất và đầy đủ nhất.

7 điều khác biệt trong phương pháp dạy con của người Mỹ1

Trong bữa ăn, khi trẻ nhất quyết không chịu ăn thì mẹ Việt sẽ dùng mọi cách để ép con ăn cho bằng được, vì họ nghĩ việc con bỏ bữa là một việc làm không đúng, dễ gây hảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhưng mẹ Mỹ thì không, họ không hề ép buộc con, nếu chúng không muốn ăn nữa thì cũng không sao, hãy cứ đến khi đói thì chúng sẽ tự biết đường tìm đến đồ ăn.

2. Cho con ngủ riêng ngay từ khi con nhỏ

Theo quan niệm của người Mỹ, việc cho con ngủ riêng ngay từ khi bé còn nhỏ là cách để rèn cho con cuộc sống tự lập. Bên cạnh đó, người Mỹ cho rằng cho con ngủ riêng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Khi mới bắt đầu ngủ một mình, các bé cũng khóc vì vì đã quen và muốn được bế, được ôm, được đung đưa để giúp đi vào giấc ngủ. Trong hoàn cảnh này, nếu mẹ Việt vội vàng vào chạy ôm bế con thì mẹ Mỹ lại thản nhiên để con khóc như vậy trong vòng 5 phút sau đó mới chạy vào phòng vỗ về nhưng tuyệt đối không bế con lên, bởi vì bé cần học được cách tự ru mình vào giấc ngủ.

Trong lúc ngủ khi các bé thức giấc thì mẹ Việt và Mỹ xử trí ra sao. Đương nhiên, mẹ Việt sẽ lại ôm, vỗ về, đung đưa hát ru, cho uống sữa… để con nhanh chóng quay lại giấc ngủ. Nhưng mẹ Mỹ thì không. Họ nhất quyết không làm như vậy vì đây là thời điểm quan trọng để bé học cách tự vỗ về mình ngủ trở lại. Đó chính là lí do mà các mẹ Mỹ có thể ngủ một mạch đến sáng còn mẹ Việt thì một đêm phải thức dậy rất nhiều lần.

3. Dạy con: Tự lập

Khác với bố mẹ Việt, người Mỹ luôn cho rằng cần phải rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ tấm bé, nó không những giúp trẻ độc lập hơn mà còn là điều kiện tốt để trẻ phát triển về sau này đồng thời nó còn giúp ích được cho người lớn. Vì thế, ngay từ khi trẻ một tuổi rưỡi, họ đã bắt đầu dạy cho trẻ các kỹ năng tự phục vụ bản thân. Trẻ con Mỹ sẽ phải học cách tự phục vụ chính bản thân mình ngay từ khi còn rất nhỏ như buộc dây giầy, mặc quần áo, rửa bát, đánh răng…

7 điều khác biệt trong phương pháp dạy con của người Mỹ2

Tùy theo độ tuổi mà các ông bố bà mẹ người Mỹ phân công cho con những công việc phù hợp với lứa tuổi của con. Người Mỹ cho rằng, đây là cách dạy cho trẻ biết giá trị lao động và chia sẻ trách nhiệm với thành viên trong gia đình. Nếu được giáo dục từ nhỏ, lớn lên trẻ sẽ hình thành thói quen tốt biết quý sức lao động và biết sẻ chia với gia đình, cộng đồng và xã hội. Đó là lí do dễ hiểu khi chúng ta thấy mẹ Mỹ nuôi con nhàn hơn mẹ Việt.

4. Khi con ngã họ sẽ để đứa trẻ tự tìm cách đứng lên

Bố mẹ Mỹ cho rằng, đây là cách tốt nhất để rèn cho trẻ tính độc lập cũng như rèn cho trẻ kỹ năng sống có thể ứng phó với những việc xảy ra xung quanhh mình, không dựa dẫm và ỷ lại vào cha mẹ. Nghĩa là khi vấp ngã không được dựa dẫm vào người khác mà phải đứng lên bằng đôi chân của mình. Đó là điều mà bố mẹ muốn truyền dạy cho con.

5. Hình phạt cấm túc

Thay vì sử dụng đòn roi, ba mẹ người Mỹ thường sử dụng hình phạt cấm túc cho trẻ mỗi khi mắc sai lầm. Theo đó, bé sẽ không được phép ra ngoài chơi, phải ở nhà cho đến khi thời gian phạt hết hiệu lực. Khoảng thời gian này dài hay ngắn phụ thuộc vào mức độ phạm lỗi của con.

Một khi đã bị “nhốt” trong nhà, các nhóc tì sẽ có thời gian suy nghĩ về những hành động sai trái mình đã gây ra và rút kinh nghiệm cho lần sau. Không cần tét đít nhưng con vẫn nhận ra lỗi lầm. Cách dạy con của người Mỹ mỗi khi bé phạm sai lầm khá hiệu quả, mẹ nên thử xem nhé!

6. Luôn khuyến khích con tự kiếm tiền trang trải một phần nhu cầu bản thân

7 điều khác biệt trong phương pháp dạy con của người Mỹ3

Đa phần trẻ em Mỹ, ngay bắt đầu bước vào tuổi đến trường đều được cha mẹ khuyến khích làm thêm để trang trải nhu cầu của bản thân. Dù kinh tế gia đình có khá giả, nhưng bố mẹ Mỹ luôn muốn con sống tự lập, khuyến khích con làm thêm để có chi phí tự trang trải phần nào nhu cầu bản thân.
Đây là cách họ dạy cho con cái biết sống tự lập, không dựa dẫm và ỷ lại vào bố mẹ. Qua quá trình lao động vất vả trẻ sẽ biết quý giá trị đồng tiền và chi tiêu hợp lý hơn. Từ đó biết ơn cha mẹ đã mang đến cho chúng cuộc sống no đủ và sung sướng.

7. Luôn cổ vũ con tham gia các trò chơi mạo hiểm

Người Mỹ nổi tiếng bởi thích khám phá mạo hiểm, vì thế ngay từ nhỏ họ luôn khuyến khích con tham gian các trò chơi leo núi, lướt ván, bơi lội… và bọn trẻ cũng rất háo hức với các trò chơi này. Vì người Mỹ tin rằng, các trò chơi mạo hiểm sẽ rèn cho trẻ lòng dũng cảm, can đảm và khám phá khả năng của bản thân. Từ đó giúp trẻ luôn nỗ lưc vượt qua mọi khó khăn thách thức và vươn lên trong cuộc sống.