Phương pháp Shichida

Bí quyết nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục sớm shichida của các chuyên gia

Phương pháp giáo dục sớm shichida là một trong số những phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu hiện nay, phương pháp này đã tạo nên bước ngoặt lớn cho ngành giáo dục mầm non Việt Nam nói riêng và ngành giáo dục Thế giới nói chung.

Việc giáo dục trẻ nhỏ ngay từ những năm tháng đầu đời sẽ tiên quyết sự phát triển toàn diện vượt bậc của trẻ. Nhận thấy tầm quan trọng đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đi sâu tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm shichida và cách thức áp dụng đem lại hiệu quả cao nhất.

Phương pháp giáo dục sớm shichida

I. Tìm hiểu phương pháp giáo dục sớm shichida

1. Nguồn gốc phương pháp giáo dục sớm shichida

Từ những năm 1960 của thế kỷ XX, Phương pháp Shichida (phương pháp Giáo dục tâm hồn Nhật Bản) được ra đời từ những nghiên cứu có giá trị của giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

Phương pháp này đã tạo nên ảnh hưởng to lớn từ khi bắt đầu xuất hiện, được coi là phương pháp giảng dạy tiên tiến bậc nhất Thế Giới dành cho trẻ độ tuổi 6 tháng – 6 tuổi.

Lớp học đầu tiên mở cửa cho trẻ nhỏ vào năm 1980 và sau đó, Viện đổi tên thành Viện Giáo dục Shichida.

Tính đến thời điểm hiện tại:

– Phương pháp giáo dục sớm shichida đã được áp dụng tại 14 quốc gia trên thế giới: Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, Hồng Kong và Việt Nam…

– Hơn 500 trung tâm – Viện Giáo dục Shichida đã được thành lập

– Hơn 1 triệu trẻ em cùng các nghiên cứu sinh ở các trường đại học trên toàn thế giới tiếp cận phương pháp Shichida

2. Phương pháp giáo dục sớm shichida sẽ giúp con bạn những gì?

Đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh thắc mắc khi được giới thiệu về phương pháp này. Phương pháp này bao gồm nhiều bài học đánh thức não bộ của trẻ, là phương pháp giáo dục toàn diện để phát triển cả tâm hồn và trí tuệ của trẻ.

Bẳng cách giúp các bậc phụ huynh áp dụng cả 4 mặt: Phát triển trí óc, giáo dục tinh thần, giáo dục thể chất và giáo dục dinh dưỡng một cách toàn diện nhất giúp con trẻ có sự phát triển tốt nhất. Cụ thể:

Phát triển trí óc: Giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài một cách hiệu quả

– Giáo dục tinh thần: Giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm (yêu thương, thận trọng, nhạy bén,…)

– Giáo dục thể chất: qua những bài tập phù hợp giúp trẻ khỏe mạnh hơn

– Giáo dục dinh dưỡng: Sử dụng những loại thực phẩm tốt cho cơ thể giúp trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện. Giáo dục dinh dưỡng là một điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm shichida so với những phương pháp thông thường khác. Đây là một điểm mới trong cái nhìn về giáo dục con trẻ, cần thiết phải có một chế độ ăn uống khoa học giúp phát triển thể chất trước tiên, từ đó giúp trẻ có tinh thần tốt nhất, giàu năng lượng tiếp thu học hỏi những môi trường sống bên ngoài.

Khi được tiếp thu kiến thức bằng cả tâm hồn và thể chất trong điều kiện tốt, bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ rất hào hứng, thích thú thể hiện kết quả phát triển theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt, khi chúng cảm nhận được phần nào về kết quả mà chúng làm được, chúng sẽ bắt đầu tự tin về bản thân, từ đó việc học lại càng trở nên thú vị cho trẻ, chúng sẽ háo hức được học trong các buổi tiếp theo.

Trong độ tuổi từ 6 tháng – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển tốt nhất dưới nền tảng giáo dục phù hợp kết hợp với tình yêu thương của ba mẹ.

Hãy gạt bỏ những áp lực đè nén thúc ép trẻ ghi nhớ thông tin, thay vào đó hãy mang đến cho trẻ một nền giáo dục về tâm hồn như phương pháp shichida để giúp trẻ có một lượng tri thức lớn, một lòng trắc ẩn với người khác, một cơ thể khỏe mạnh và một chế độ dinh dưỡng khoa học.

3. Phương pháp giáo dục sớm shichida tác động đến trẻ bằng cách nào?

Như chúng ta đã biết, bán cầu não trái suy nghĩ sự việc theo một cách logic và lý trí, trong khi đó bán cầu não phảI lại luôn ẩn chứa tình yêu và sự cảm thông. Trẻ sẽ hành động theo lý trí hay cảm tính phụ thuộc vào việc trẻ sử dụng bán cầu não nào.

Làm thế nào để trẻ có thể vừa thích thú với nhiều thứ vừa có thể suy nghĩ, hành động cho bản thân của mình, câu trả lời chính là việc ba mẹ cần giúp trẻ cần bằng hoạt động của cả hai bán cầu não.

Để làm được điều đó, đòi hỏi cần có sự kích thích vào giai đoạn thai kỳ phù hợp để khiến khả năng não phải dần thoái hóa, cân bằng với khả năng của não trái. Nếu không tác động kịp thời để đến khi trẻ lớn dần lên thì sẽ tốn thêm rất nhiều công sức.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida đặt ra mục tiêu cung cấp một nền giáo dục toàn diện bằng cách nhấn mạnh sự quan trọng của việc phát triển tâm hồn trẻ.

4. Nguyên tắc giáo dục sớm shichida:

– Tất cả mọi trẻ em 6 tuổi đều là thiên tài

– Não phải chủ đạo của các bé trong giai đoạn đầu đời ẩn chứa một năng lực học tập to lớn.

– Sự kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái là điều đặc biệt được chú ý nhất trong phương pháp này

– Trẻ em cần phải được nhận các kích thích thông qua 5 giác quan.

– Sự lặp lại và nhất quán là điểm mấu chốt để dạy trẻ thành công.

II. HƯỚNG DẪN ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM SHICHIDA

Phương pháp giáo dục sớm shichida ở Việt Nam

Viện Giáo dục Shichida Việt Nam là trung tâm duy nhất được cấp giấy phép của Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản để giảng dạy về Phương pháp giáo dục sớm Shichida tại Việt Nam.

Bám sát Giáo trình được phát triển bởi Giáo sư Makoto Shichida và tiếp tục được phát triển đổi mới bởi những nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản để áp dụng trong quá trình giảng dạy, đem lại hiệu quả cao nhất.

Tất cả giáo viên tại Viện Giáo dục Shichida Việt Nam đều được đào tạo bởi Giảng viên của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản và được cấp chứng chỉ bởi Viện giáo dục Shichida Nhật Bản.

– Chia sẻ tài liệu phương pháp giáo dục sớm shichida

Hiện có rất nhiều tài liệu về phương pháp này được lan truyền trên mạng internet, tuy nhiên tai liệu chính thống cho phương pháp này chỉ gồm duy nhất 1 bộ gồm 10 cuốn giáo trình được con trai của GS Makota Shichida là ông Ko Shichida – chủ tịch kiêm CEO của Viện Shichida Nhật Bản biên soạn tổng hợp từ công trình nghiên cứu của cha mình. Dưới đây là hình ảnh một số cuốn sách trong bộ phương pháp giáo dục sớm shichida:

Tài liệu giáo dục sớm shichida

Sách học theo phương pháp giáo dục sớm shichida

Trong đó có cuốn giáo trình 33 bài thực hành theo phương pháp shichida gồm chi tiết cách thức áp dụng phương pháp như:

– Cảm thụ âm (nghe)

– Đọc truyện ehon (truyện có tranh minh họa) (nhìn)

– Flash card

– Nhận biết màu sắc

– Rèn luyện khái niệm, nhận thức về hình dáng, hình họa

– Luyện kích thước to, nhỏ

– Luyện ngón tay

– Skinship (luyện về xúc giác và nhận thức cơ thể)

Mỗi bài thực hành đều có tác động nhất định đến sự phát triển toàn diện của trẻ, đem đến những hiệu quả bất ngờ.

Trên đây là những chia sẻ về phương pháp giáo dục sớm shichida cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đây quả thực là một phương pháp hữu hiệu để nuôi dạy trẻ. Hãy cùng các chuyên gia áp dụng bí quyết nuôi dạy trẻ này để đem lại cho con trẻ của mình một sự phát triển toàn diện về trí tuệ và tâm hồn nhé.